Dinh Dưỡng

Người bệnh viêm khớp nên ăn gì để giảm cơn đau nhức

bệnh viên khớp nên ăn gì

Người bệnh viêm khớp nên ăn gì để giảm cơn đau nhức

Mặc dù chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh, thực phẩm có thể làm lành các tổn thương ở mô sụn khớp và chữa trị đặc hiệu căn bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng cân đối với những loại thực phẩm phù hợp sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tình trạng sưng viêm khớp hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số loại thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn gì để quý vị tham khảo.

Các loại thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn là gì?

Cá giàu Omega 3

bệnh viêm khớp nên ăn là gì - Cá giàu Omega 3

Một số loại cá được nghiên cứu cho thấy khả năng chống viêm rất tốt như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá hồi, … Trong đó, các loại cá này có chứa hàm lượng lớn Omega- 3 có khả năng đàn hồi sụn khớp giúp khớp xương cử động dẻo dai và linh hoạt. Vì vậy, người bệnh viêm khớp có thể chế biến các món ăn từ loại thực phẩm này ít nhất 2 lần/tuần để tăng cường sức khỏe, giảm triệu chứng đau khớp hiệu quả.

Đậu nành giàu đạm và chất xơ

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng dành cho người bệnh khớp. Ngoài chứa nhiều đạm và chất xơ tốt cho hệ xương khớp, đậu nành còn có tác dụng chống viêm rất có lợi cho hệ tim mạch.

Dầu oliu chống viêm khớp

Trong dầu oliu có chứa thành phần oleocanthal – một chất có tác dụng tương tự như hoạt chất chống viêm không steroid, hỗ trợ tái tạo sụn khớp vận động linh hoạt. Đặc biệt, dầu oliu cũng có một lượng chất béo nhất định có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch.

Một số loại sữa ít béo

Để giúp tăng cường canxi cho các khớp xương cũng như ngừa loãng xương thì việc sử dụng các chế phẩm từ sữa ít béo, chứa nhiều vitamin D như sữa chua, phomat, sữa tươi luôn được xem là lựa chọn tối ưu cho người bệnh khớp. Đây là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch rất hữu hiệu.

Bông cải xanh hỗ trợ xương chắc khỏe

Theo nghiên cứu, trong bông cải xanh rất giàu vitamin K và C giúp tăng sức đề kháng. Đặc biệt, loại rau này còn chứa hợp chất là sulforaphane có tác dụng ức chế quá trình viêm ở các ổ khớp, giúp bảo tồn chức năng của các khớp xương và duy trì sự chắc khỏe, mềm mại khi vận động.

Các loại trái cây có nguồn vitamin C phong phú

Nằm trong danh sách các loại trái cây có hàm lượng lớn vitamin C chắc chắn chúng ta phải kể tới một số loại quả hàng đầu là cam, quýt, chanh, bưởi. Với người bệnh khớp, việc bổ sung lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thể lực, tăng đề kháng và cân bằng hệ xương khớp luôn dẻo dai. 

Một số thực phẩm người bệnh viêm khớp nên kiêng ăn là gì?

Đường

người bệnh viêm khớp nên kiêng ăn là gì - đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra, đường giải phóng chất cytokine có khả năng gây viêm ổ khớp và làm tăng nặng hơn các triệu chứng nhức buốt cho các khớp xương. Do đó, nếu nạp vào cơ thể lượng đường quá lớn có thể khiến bệnh viêm khớp, thấp khớp biến chứng trầm trọng hơn.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều muối hoàn toàn không tốt cho người bệnh khớp. Muối làm gia tăng lượng natri và đẩy nhanh tiến trình lão hóa ở các tế bào trong cơ thể. Chưa kể, muối cũng khiến thận phải làm việc nhiều hơn và làm giảm mật độ canxi trong xương. Khi lượng canxi trong xương bị suy giảm sẽ kéo theo hệ lụy khớp xương trở nên mềm yếu, dễ gãy và tăng nguy cơ loãng xương.

Các loại thực phẩm đóng hộp

Hầu hết các loại đồ ăn đóng hộp đều chứa chất bảo quản, đặc biệt là chất sulfit có thể tác động làm viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào. Trong đó, phổ biến nhất là các loại cá hộp, thịt hộp, xúc xích hun khói, … với lượng muối và đường rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe xương khớp.

Các món ăn chiên rán

Ngoài việc làm tăng lượng cholesterol gây mỡ máu, các món ăn chiên xào hay thức ăn nhanh còn khiến người bệnh thoái hóa khớp viêm các ổ khớp và làm tăng cơn đau khớp. Do đó, để tránh việc tái phát thường xuyên các cơn đau nhức, tốt hơn hết người bệnh nên kiêng các món ăn này và thay thế bằng các món ăn như luộc, hấp.

Thực phẩm chứa nhiều Omega – 6

Được đánh giá là một trong những chất béo thiết yếu cho cơ thể, Omega – 6 thường được sử dụng phổ biến để chế biến món ăn và có nhiều trong dầu mè, dầu đậu nành, trứng gà, … Tuy nhiên, với người bệnh khớp nếu sử dụng quá nhiều các thực phẩm chứa thành phần này có thể gây đau nhức khớp và ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. 

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp đơn giản tại nhà

Duy trì cân nặng hợp lý

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp đơn giản tại nhà - Duy trì cân nặng hợp lý

Trọng lượng cơ thể quá lớn có thể làm gia tăng áp lực lên khớp gối, khớp hông và gây viêm khớp, thoái hóa khớp diễn tiến nhanh chóng. Do đó, nếu đang nằm trong trường hợp bị thừa cân, béo phì thì tốt nhất chúng ta nên có biện pháp giảm cân kịp thời bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả. Đồng thời, quý vị cũng nên kết hợp tập luyện các bài thể dục như đi bộ nhanh, tập yoga, đạp xe mỗi ngày để khớp xương vận động linh hoạt, phòng ngừa khô khớp, cứng khớp.

Giữ ấm các khớp xương vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh hoặc thời tiết thay đổi, các khớp tay khớp chân rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn tới bị co gân cơ, sụn khớp và gây cứng khớp. Do đó, khi thời tiết chuyển mùa, bạn cần chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là bàn tay và bàn chân để phòng tránh các cơn đau khớp.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể, giúp 2 đầu xương luôn hoạt động trơn tru. Do đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt nước cũng sẽ tác động không nhỏ đến sụn khớp, làm tổn thương đầu sụn, gây giòn và dễ gãy. Bởi vậy, việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày cũng góp phần giúp sụn khớp săn chắc và dẻo dai.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng 

Để kiểm soát tốt lượng thực phẩm nạp vào cơ thể cũng như cân bằng tốt lượng dinh dưỡng, trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C, D, K như đu đủ, ổi, dứa, cam, bưởi, dưa lưới, dâu tây,..), các loại rau súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cá thu, cá ngừ, tôm, sữa, … Ngoài ra, cần hạn chế các món ăn chứa nhiều chất béo, chất đường, thực phẩm nhiều muối, …

Mong rằng, bài viết này đã cung cấp tới quý vị những thông tin hữu ích về một số loại thực phẩm người bệnh khớp nên ăn và nên tránh. Qua đó, có thể giúp quý vị xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng đau nhức khớp xương hiệu quả.

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen + nineteen =