Dinh Dưỡng

Người bệnh phong thấp nên ăn gì để hỗ trợ bệnh hiệu quả

bệnh phong thấp nên ăn gì

Người bệnh phong thấp nên ăn gì để hỗ trợ bệnh hiệu quả

Để giảm tình trạng sưng tấy và nhức buốt cho người bệnh phong thấp, cùng với sử dụng thuốc tây hay vật lý trị liệu thì việc duy trì thực đơn ăn uống khoa học cũng giúp quá trình điều trị bệnh đat hiệu quả cao. Vậy người bệnh phong thấp nên ăn gì là tốt nhất? Với gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp quý vị có thêm sự lựa chọn phù hợp cho khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Người bệnh phong thấp nên ăn gì là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh phong thấp nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau sẽ hỗ trợ cải thiện các cơn đau nhức cho người bệnh rất tốt. Trong đó, những loại thực phẩm hàng đầu phải kể tới đó là:

Rau quả chứa hàm lượng chất xơ và các vitamin

Bệnh phong thấp nên ăn gì - Rau quả chứa hàm lượng chất xơ và các vitamin

Các loại rau củ quả có chứa hàm lượng chất xơ lớn như ngô, cà rốt, bắp cải, rau muống, rau cải xanh, gạo lứt, bột yến mạch cùng một số loại trái cây (Nho, mận, táo, chuối, lê, dưa hấu), … không chỉ cung cấp nguồn vitamin và chất khoáng cần thiết giúp tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch, thúc đẩy bài tiết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, mà còn hỗ trợ phục hồi hệ thống gân cơ dây chằng và giảm viêm, sưng tấy rất hiệu quả cho người bệnh thấp khớp.

Thực phẩm giàu canxi, hỗ trợ tái tạo xương 

Bệnh phong thấp nên ăn gì - Thực phẩm giàu canxi, hỗ trợ tái tạo xương

Canxi vốn là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp xương khớp luôn dẻo dai, chắc khỏe mà chúng ta cần bồi bổ hàng ngày. Ở bệnh nhân bị thấp khớp, việc tăng cường thêm loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống sẽ giúp hỗ trợ tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, làm lành các tổn thương ở mô sụn, từ đó giảm sưng nhức, tấy buốt cho người bệnh rõ rệt.

Một số thực phẩm có nguồn canxi dồi dào phải kể tới là: Hải sản (Cua, ghẹ, tôm, hàu, ốc, nghêu, …) Các loại hạt (hạt hướng dương, hạt vừng, hạt hạnh nhân, hạt macca, …) hoặc trong các chế phẩm từ sữa (pho mat, bơ, …). Ngoài ra, canxi còn được tìm thấy trong các món ăn chế biến từ xương ống, rau dền, rau cải xanh, khoai lang, …

Sữa chua giảm sưng viêm khớp

Bệnh phong thấp nên ăn gì - Sữa chua giảm sưng viêm khớp

Sữa chua cũng là một trong những món ăn mà người bệnh phong khớp nên tham khảo sử dụng bởi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giảm viêm khớp rất hữu hiệu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn từ 1- 2 hộp (khoảng 100 – 250g) sau bữa ăn trưa hoặc tối ít nhất 1 giờ để hỗ trợ tiêu hóa và tăng hấp thu dinh dưỡng. Đặc biệt, nên tránh ăn lúc đói vì có thể gây tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của dạ dày. 

Trái cây chứa nhiều vitamin

Trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi, chanh cùng một số loại hoa quả quen thuộc như ổi, táo, đu đủ, cà chua, dâu tây, kiwi, … với khả năng chống viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, người bệnh phong tê thấp có thể lựa chọn loại thực phẩm này để thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của mình, giúp bồi bổ thể lực và tăng sức chống đỡ bệnh tật. 

Cá béo – thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp

Bệnh phong thấp nên ăn gì - Cá béo

Nằm trong danh sách các món ăn phù hợp cho người bệnh khớp không thể không kể đến các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi, … bởi chúng rất giàu hàm lượng omega 3 – một hoạt chất kháng viêm rất đặc hiệu giúp ức chế viêm sưng ổ khớp. Việc chế biến các món ăn từ loại thực phẩm này không những giúp bữa ăn trở nên đa dạng, ngon miệng mà còn góp phần hỗ trợ người bệnh sớm đẩy lùi tình trạng đau nhức hiệu quả. 

Trà xanh hỗ trợ xoa dịu cơn đau khớp

Trà xanh hỗ trợ xoa dịu cơn đau khớp

Theo nghiên cứu, trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa có tên là EGCG với công dụng chống viêm, tiêu sưng giúp xoa dịu cơn đau buốt ở khớp xương rất hữu hiệu. Ngoài ra, nhờ có vitamin K mà trà xanh còn giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu tới các vị trí khớp bị tổn thương, từ đó giúp người bệnh khớp cử động linh hoạt hơn.

Để sử dụng trà xanh một cách hiệu quả trong hỗ trợ cải thiện cơn đau, người bệnh có thể chế biến các món ăn đa dạng như dùng bột làm bánh, pha trà hoặc hãm nước uống trực tiếp hàng ngày vừa thanh mát lại giải nhiệt cho cơ thể.

Những món ăn bổ dưỡng cho người bệnh phong thấp nên ăn là gì?

Một số món ăn bổ dưỡng cho người bệnh phong thấp

Nhằm giúp người bệnh khớp dễ dàng chế biến các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trên thành những món ăn bổ dưỡng hàng ngày, sau đây chúng tôi sẽ gợi ý tới quý vị một vài công thức đơn giản, dễ thực hiện như sau:

Món khoai sọ hầm xương

Món khoai sọ hầm xương

Đây là món ăn dân dã lại dễ thực hiện tại nhà, vừa giúp bổ sung lượng canxi và chất xơ tự nhiên, lại có tác dụng giảm trừ phong thấp, cải thiện đau khớp rõ rệt. Bệnh nhân bị đau mỏi khớp có thể thưởng thức món ăn này từ 2-3 bữa/tuần. 

  • Nguyên liệu: khoai sọ (600g), xương lợn (100g)
  • Cách làm: Sơ chế khoai sọ bằng cách gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước và cắt miếng vuông vừa ăn. Phần xương lợn có thể chọn xương ống hoặc xương sống, đem chần qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ninh cùng khoai sọ. Kiểm tra thấy hỗn hợp nguyên liệu đã chín mềm, chúng ta nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. 

Món chả lươn lá lốt

Món chả lươn lá lốt

Theo Đông y, thịt lươn và lá lốt đều có tính ấm, khi kết hợp cùng nhau sẽ có công dụng cường gân cốt, bồi bổ thể trạng và làm giảm triệu chứng nhức mỏi khớp. 

  • Nguyên liệu: thịt lươn (500g), lá lốt
  • Cách thực hiện: Thịt lươn đem bóp muối trắng cho sạch phần nhớt bên ngoài. Sau đó, mổ bỏ phần ruột, cắt thành miếng nhỏ và ướp cùng hạt nêm, gừng, hành băm nhuyễn. Tiếp theo, lấy lá lốt đã rửa sạch, ráo nước gói thịt lươn thành các miếng vừa ăn. Đem chiên hoặc nướng tùy theo khẩu vị.

Canh lá lốt ngải cứu nấu thịt heo 

Canh lá lốt ngải cứu nấu thịt heo

Món ăn này tuy chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại cho tác dụng rất tuyệt vời trong việc giảm đau nhức khớp tay chân cho người bệnh thấp khớp. 

  • Nguyên liệu: Lá lốt 50g, Ngải cứu (50g), thịt lợn băm (100g), gừng tươi, hành khô.
  • Cách làm: Đầu tiên, đem ướp thịt lợn với các gia vị (hành, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu) trong khoảng 15 phút. Gừng sau khi rửa sạch sẽ thái thành sợi nhỏ. Lá lốt và ngải cứu rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ mịn. Sau đó, cho phần thịt lợn đã tẩm ướp sẵn vào xào, tới khi thịt thăn lại thì đổ thêm nước với lượng đủ ăn. Khi nước sôi đem cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.\

Kết luận

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích để giải đáp một cách tường tận câu hỏi “Mắc bệnh phong thấp nên ăn gì”. Mong rằng, với những gợi ý trên đây, người bệnh phong thấp sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý để sớm đẩy lùi bệnh và tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 × 5 =